NHỮNG BIỂU TƯỢNG CỦA AI CẬP CỔ ĐẠI - MÓC & NÉO

Mục lục bài viết

  Móc và néo – Biểu tượng của sức mạnh và quyền lực hoàng gia

  Biểu tượng móc và néo

  Biểu tượng móc và néo

  Móc và néo thường đi với nhau như một cặp, được sử dụng phổ biến từ triều đại Middle Kingdom, là vật tượng trưng được sử dụng giống như quyền trượng khẳng định sức mạnh và quyền lực của nhà vua. Cặp đôi này có nguồn gốc từ vị thần nông nghiệp cổ đại của Ai Cập, Anedjti. Ông được miêu tả đội chiếc vương miện có gắn 2 chiếc lông vũ và tay cầm chiếc móc và néo đặc trưng.Về sau, Anedjti đồng hóa làm một với Osiris và mọi đặc trưng trong nhân dạng của vị thần này cũng được chuyển giao sang thần Osiris.

  Chiếc móc được cầm bên tay trái còn chiếc néo được cầm bên tay phải. Chiếc móc (heq) tượng trưng cho tính âm hay "quyền lực về mặt tinh thần" của một Pharaoh, khẳng định vai trò như là người bảo vệ của dân hay là "shepherd"- Chúa trời chịu trách nhiệm lãnh đạo, chăm lo cho những "con chiên" của mình. Chiếc néo (nekhakha) tượng trưng cho tính dương và khía cạnh về quyền lực hữu hình vì Pharaoh là người trần nhưng đại diện cho tất cả các vị thần cai quản 3 cõi: siêu hình, vũ trụ và trái đất. Nó cũng đại diện cho người nông dân – người tạo ra lương thực và coi sóc mọi sự sống trên đồng ruộng (chiếc néo được sử dụng như dụng cụ đập lúa của người nông dân trong thời Ai Cập cổ xưa).

  Thông điệp của nó như là một lời nhắc nhở một người lãnh đạo có tài năng thực sự phải biết kết hợp kỷ luật với trí tuệ và sự hiểu biết, phải có lòng nhân từ để hòa dịu công lý và đưa ra những phán quyết đúng đắn nhất. Tư thế cầm của chúng cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Thời xa xưa, tư thế bắt chéo hai cánh tay vào nhau trước ngực là biểu thị cái chết và người chết thường được chôn theo tư thế này. Tuy nhiên, cũng với tư thế này và với hai chiếc móc và néo được bắt chéo với nhau thì lại mang nghĩa là sự hồi sinh như trong các bức hình ta thường thấy ở quan tài của vua Tutankhamun. Còn khi cầm thẳng chúng ở trước mặt thì mang nghĩa là sự phán xét, hay được miêu tả gắn liền với thần Anubis, vị thần Cõi âm và là người phán xét trong phiên tòa Maat.

  Người ta cho rằng, kí tự X có nguồn gốc chính từ hình ảnh hai chiếc néo và chiếc móc bắt chéo với nhau và đó là biểu tượng của cái chết và sự tái sinh. Trong nguyên gốc, từ "ex" – vốn là tượng trưng cho chữ X – mang nghĩa là đã chết, khi người ta nói ex-husband nghĩa là để ám chỉ người chồng đã mất.

  *Nguồn: THVL

  TIN LIÊN QUAN

  NHỮNG BIỂU TƯỢNG CỦA AI CẬP CỔ ĐẠI - BỌ HUNG
  03 THÁNG 11 NHỮNG BIỂU TƯỢNG CỦA AI CẬP CỔ ĐẠI - BỌ HUNG

  Những người Ai Cập cổ đại tin rằng, một con bọ hung bay trên bầu trời mỗi buổi sáng sẽ gọi mặt trời lên. Vì thế, con...

  NHỮNG BIỂU TƯỢNG CỦA AI CẬP CỔ ĐẠI - HOA SEN
  03 THÁNG 11 NHỮNG BIỂU TƯỢNG CỦA AI CẬP CỔ ĐẠI - HOA SEN

  Búp sen vàng trong bông sen xanh làm người Ai cập liên tưởng đến Mặt trời mọc lên từ nơi mặt biển nguyên sơn như...

  CÁC DI TÍCH NUBIAN TỪ ABU SIMBEL ĐẾN PHILAE (AI CẬP)
  03 THÁNG 11 CÁC DI TÍCH NUBIAN TỪ ABU SIMBEL ĐẾN PHILAE (AI CẬP)

  Abu Simbel là một khu vực khảo cổ quan trọng không chỉ của Ai cập mà đối với cả thế giới. Abu Simbel bao gồm hai ngôi...

  NGHỆ THUẬT MÚA BỤNG TRUNG ĐÔNG
  03 THÁNG 11 NGHỆ THUẬT MÚA BỤNG TRUNG ĐÔNG

  Múa bụng là bộ môn múa truyền thống của các nước Trung đông với những chuyển động uyển chuyển, uốn lượn.

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat